Trĩ là 1 bệnh lành tính, tuy vậy bệnh trĩ có thể dẫn đến tình trạng bệnh nặng hơn do bệnh nhân thường hay bỏ qua các dấu hiệu nhận biết nhẹ và tâm sinh lý thường ngại khi đi khám bác sĩ.


Trĩ là một trong số những bệnh thường gặp ở người lớn và xảy ra chủ yếu vì một số chứng bệnh về hậu môn tới mức phải nhập viện. Dù cho là 1 bệnh lành tính, tuy vậy bệnh trị vẫn có thể nặng hơn bởi người bệnh thường hay bỏ qua những triệu chứng nhẹ cùng với tâm lý thường ngại lúc đi khám khu vực vùng kín. Chỉ đến khi các dấu hiệu nhận biết đó càng ngày càng nặng nề dẫn tới cơ thể quá khó chịu ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống thường ngày thì bệnh nhân mới đi khám.

1. Bệnh trĩ là gì?
Định nghĩa bệnh trĩ là gì
bệnh trĩ là 1 bệnh lý có mối liên quan tới biến đổi cấu tạo bình thường của ống hậu môn trực tràng. bệnh trĩ nguyên nhân là do sự tăng sức ép trong một số tĩnh mạch hậu môn trực tràng, một số mao mạch bởi chịu sự chèn ép từ bên trong có thể dẫn tới xuất huyết, ra máu, có khi còn bị mắc sa phòi trĩ ra ngoài.


Căn cứ vào khu vực xuát hiện búi trĩ ở phía trên hoặc phía dưới ranh giới đường lược ở hậu môn, trĩ được chia ra các kiểu bệnh trĩ nội, trĩ ngoại và bệnh trĩ dung dịch.


một trong số những nguyên nhân chính dẫn tới bệnh trĩ là bởi rặn quá nhiều khi đi ngoài bởi vì bị táo bón hoặc tiêu chảy. Cũng có thể là vì lối sinh hoạt ngồi quá nhiều, hoặc bởi béo phì, nâng vật nặng làm phọt trĩ hoặc thực hiện hoạt động quá sức nào đó.


Dấu hiệu nhận biết trĩ
bệnh trĩ thường có 2 biểu hiện rõ ràng là chảy ra máu cùng với sa búi trĩ rõ ràng như sau:


Chảy máu:


búi trĩ xuất hiện, sưng cũng như xung huyết, lúc mắc phân cọ vào sẽ ra máu, dễ nhiễm trùng xót, và đau. hiện tượng ra máu thường khó nhận ra. người bệnh tình cờ nhận biết thấy máu ở giấy vệ sinh. sau này khi bị nặng rồi, máu chảy nhỏ giọt hay bắn thành tia.

những trường hợp nặng nề hơn nữa, khi người bệnh di chuyển, ngồi xổm, vận động mạnh cũng khiến máu thoát ra, rất đau đớn.

Có trường hợp máu bài tiết ra tích tụ trong lòng trực tràng, sau mỗi lúc đi đại tiện thì xuất hiện máu ra thành đã thành một cục tương đối lớn.

Sa búi trĩ:


tình trạng sa búi trĩ tĩnh mạch thường tiếp diễn sau một thời gian đi vệ sinh có ra máu. Theo khoảng thời gian, búi trĩ dần dần bị phòi ra và sa ra phía ngoài.

trước khi búi trĩ bị sa ra ngoài, búi trĩ đó có thể có cơ chế tự co lên, nhưng mà càng để lâu khóm trĩ sa ra bên ngoài nhiều thì không thể tự tụt lên được, cần phải sử dụng tay đẩy vào dễ gây nhiễm trùng hoặc tổn thương búi trĩ. nặng nề hơn là búi trĩ sa ra bên ngoài và lấy tay đẩy cũng không lên nữa, dẫn tới sa nghẹt trĩ, rất nguy hại.

Nếu không làm sạch sạch vùng hậu môn trực tràng sẽ mắc nhiễm trùng cùng với hoại tử búi trĩ vô cùng đau đớn.

ngoài 2 triệu chứng hàng đầu điển hình trên, bệnh nhân bị trĩ còn có xuất hiện các dấu hiệu khác như đi ngoài không dễ dàng, thời gian lâu, do các cơ đẩy chất thải lúc này đã bị tổn thương và suy yếu, đi kèm đau buốt, ngứa hậu môn:


nóng rát hậu môn: lúc đại tiện ra máu sẽ gây hiện tượng đau buốt vùng hậu môn trực tràng, do đội ngũ thần kinh quanh cơ sở hậu môn trực tràng tương đối mẫn cảm, khi mắc kích ứng sẽ gây cảm giác cục kỳ đau đớn. Đồng thời, phân và chất thải cứng cọ vào búi trĩ bị xung huyết cũng khiến cho người bị bệnh cảm thấy đau buốt thấu trời ở vùng hậu môn.


Chảy dịch: Trong hậu môn trực tràng có tiết ra chất dịch để việc đi vệ sinh dễ thực hiện hơn, sa búi trĩ làm cho cơ khoảng hậu môn bị lộ, chất dịch chảy từ trong hậu môn trực tràng ra đi kèm phân, khiến cho vùng hậu môn lúc nào cũng ướt át không dễ chịu.


ngứa hậu môn: vấn đề vùng hậu môn ngứa ngáy, không dễ chịu chủ yếu là bởi vì hiện tượng chảy dịch, cũng là bởi vì một số đám rối tĩnh mạch tạo thành phía ngoài hậu môn khiến cho người bệnh xuất hiện cộm cùng với ngứa ngáy. bên cạnh đó các vi khuẩn cũng lợi dụng việc chảy dịch đi ra ngoài và phát triển mạnh hơn dẫn đến vùng hậu môn bị ngứa do vi khuẩn hoạt động nhiều


2. Bệnh trĩ nội là gì
Gọi là bệnh trĩ nội bởi vì chân búi trĩ nằm tại trên đường lược. trĩ nội là những búi trĩ được hình thành phía trong ống hậu môn trực tràng (nơi thường không có thần kinh cảm giác). bệnh trĩ nội được chia làm các cấp độ sau:


trĩ nội mức độ 1: một số tĩnh mạch trĩ giãn nhẹ, đội niêm mạc lên, lồi thành trực tràng. bệnh trĩ nội mức độ một chưa sa búi trĩ ra phía ngoài hậu môn trực tràng.

trĩ nội độ 2: một số mạch máu trĩ từng giãn nhiều hơn trở thành những búi to, những lần đi nặng búi trĩ sa ra phía ngoài cơ thắt hậu môn trực tràng, song Sau đó tự tụt lại được.

trĩ nội độ 3: búi trĩ phinh to, sa ra bên ngoài không ít, không tự tụt lên được mà phải tác động tống búi trĩ thì mới tụt vào được.

bệnh trĩ nội cấp độ 4: búi trĩ to, sa ra ngoài thường hay trực, tác động tống đám rối tĩnh mạch thì cũng không thụt vào được cùng với có thể bị thắt nghẹt gây nên hoại tử đám rối tĩnh mạch.

3. như nào là trĩ ngoại
Gọi là trĩ ngoại vì khóm trĩ bắt nguồn từ khoang cạnh hậu môn tại vùng da nách, chân búi trĩ nằm ở cuối đường lược (hay dưới cơ thắt hậu môn).


trĩ ngoại là một số búi trĩ mắc sưng phình, sẫm màu, xơ cứng vì một số búi trĩ căng giãn, gấp khúc gây nên cùng với thường hay thòi ra phía ngoài hậu môn trực tràng. trĩ ngoại thường gây nên khó chịu khi di chuyển, nhất là có kèm theo bắn ra máu, ẩm ướt. vì ướt át vậy nên có thể mắc nhiễm trùng, nhất là dạng tiếp diễn ngay tại nếp gấp ở cửa hậu môn trực tràng gây ra dễ phù nề, cảm giác đau, nhất là lúc đi vệ sinh.


Đáng lưu ý nhất của bệnh trĩ ngoại là đau đớn lúc đi ngoài cùng với xuất huyết. các mao mạch ở hậu môn giãn to trở thành một số khóm trĩ thòi ra bên ngoài hậu môn trực tràng dẫn tới không dễ chịu, cảm giác đau lúc đi lại và lúc đi vệ sinh. bệnh trĩ ngoại càng để lâu càng dễ gây viêm nhiễm, có khả năng dẫn tới nhiễm trùng máu rất nguy hiểm.

4. phân biệt bệnh trĩ nội, bệnh trĩ ngoại
phân biệt trĩ nội trĩ ngoại

khu vực xuất hiện ở phía trên đường lược. thấy phía dưới đường lược.

Bề mặt trĩ Là lớp niêm mạc của ống hậu môn trực tràng. Là các mô thành lát, tầng.

dấu hiệu nhận biết

ra máu tươi

Sa, nghẹt đám rối tĩnh mạch

Viêm da quanh chỗ hậu môn trực tràng.

khóm trĩ sa ra ngoài hậu môn trực tràng

mắc đau đớn

ra máu, đi kèm ngứa ngáy rát.

Dây thần kinh cảm giác bệnh trĩ nội không có dây thần kinh cảm giác, cần phải ít dẫn tới đau đớn. Có dây thần kinh cảm thấy, nên thường hay đau đớn khi bị thuyên tắc đám rối tĩnh mạch.

các độ

bệnh trĩ nội được chia thành 4 cấp độ:

mức độ 1: đi đại tiện ra máu thì khi này đám rối tĩnh mạch chưa bị sa ra phía ngoài


độ 2: khóm trĩ bắt đầu sa ra bên ngoài lúc đi WC, nhưng lại có nguy cơ tự co lên Tiếp đó


cấp độ 3: khi đại tiện búi trĩ sa ra ngoài, Rồi người bệnh cần phải lấy tay tống lên mới được


mức độ 4: đám rối tĩnh mạch sa ra phía ngoài và không kiềm chế được, người bệnh cũng không can thiệp giải pháp nào để tống được búi trĩ lên.


trĩ ngoại chia làm 4 thời kỳ:

giai đoạn 1: búi trĩ lòi ra bên ngoài hậu môn trực tràng


giai đoạn 2: đám rối tĩnh mạch lòi ra cùng với một số búi tĩnh mạch ngoằn nghèo


thời kỳ 3: trĩ bị tắc, gây ra chảy máu và bệnh nhân vô cùng cảm giác đau


thời kỳ 4: búi trĩ bị viêm dẫn đến sưng cảm giác đau, thậm chí viêm nhiễm và ngứa không dễ chịu.


5. Bệnh trĩ có điều trị khỏi được không
Nguyên tắc điều trị bệnh trĩ là: chế độ ăn uống lành mạnh, không ít rau xanh, không ít nước để chống chứng táo bón. Bên cạnh đó, kết hợp dùng một số dinh dưỡng giúp hoạt huyết, bền vững thành mạch, tốt cho trực tràng, kháng viêm cùng với mau lành vùng da bị thương để giúp cho phòng ngừa các biểu hiện hay gặp ở bệnh nhân trĩ. Đối với các người nghi ngờ bị bị trĩ nội hay trĩ ngoại nên đi kiểm tra tại phòng khám nam khoa hoặc phòng khám phụ khoa uy tín để được các bác si và chuyên gia tư vấn tốt nhất để việc điều trị hiệu quả hơn.


chữa trị trĩ nội:
cách thức chữa trị thường là từ mức độ một tới mức độ 3, lúc những khóm trĩ vẫn có quá trình đàn hồi thì phương pháp bằng thuốc luôn được ưu tiên hàng đầu.

song lúc người bệnh đã từng để trĩ nội chuyển tới cấp độ nặng hơn là mức độ 4, búi trĩ trĩ mắc co giãn quá nhiều, gần như không còn khả năng khôi phục bằng biện pháp bằng thuốc, thì buộc phải thủ thuật cắt bỏ.

chữa trị bệnh trĩ ngoại như thế nào:
Còn với bệnh trĩ ngoại, cũng Tùy thuộc vào thời kỳ của bệnh, những bác sĩ chuyên khoa sẽ xác định 1 phác đồ điều trị cụ thể cho đã từng người bệnh, cũng tuân theo quy định cấp độ nhẹ thì dùng giải pháp bằng thuốc, nặng hơn thì cần phải phẫu thuật.

nguồn: https://www.xarxatecla.cat/vi/web/hibacsicuatoi/home/-/blogs/benh-tri?